E-mail:
Password:
[ สมัครสมาชิกใหม่ ]

อลูมิเนียมคอมโพสิท
อะไหล่เครื่องจักรก่อสร้าง
หลังคากันสาดทึบแสง
หลังคากันสาดโปร่งแสง
วัสดุสำหรับติดตั้งหลังคา
Stainless Composite

Newsletter
รับข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าใหม่ๆ
โปรดใส่อีเมล์ของท่าน


Online: 1 userอลูมิเนียมคอมโพสิท

แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท (Aluminum Composite Panel)

         

ALUMINUM COMPOSITE MATERIAL (Panel) มีชื่อเรียกภาษาไทยต่างๆ เช่น แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท หรือ แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต หรือ อลูคาร์บอน หรือ แคลดดิ้ง (Cladding) ถือเป็นพระเอกของวงการสถาปนิกในการออกแบบ - ปรับปรุงโครงสร้างอาคารขนาดใหญ่ และอาคารสำนักงาน รวมถึงงานระบบสาธารณูปโภคต่างๆ รวมทั้งตึกแถว ออฟฟิศที่มีขนาดเล็กในปัจจุบันก็นิยมนำวัสดุดังกล่าวมาใช้ในการตกแต่งอีกด้วย แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท มีลักษณะโครงสร้างทั่วไปประกอบด้วยแผ่นอลูมิเนียม 2 แผ่น ประกบกับแกนกลางที่ใช้วัสดุประเภทพลาสติก ดังแสดงใน ภาพ 1 ด้านล่าง

          

ภาพ 1 แสดงถึงลักษณะโครงสร้างแซนวิช (Sandwich Structure) เป็นโครงสร้างเชิงประกอบ (Composite Structure) ซึ่งประกอบด้วยแผ่นประกบด้านบนและด้านล่าง (Faces) มีความบางแต่มีความแข็งแรงสูง ส่วนแกนกลาง (Core) เป็นวัสดุอ่อน สำหรับ แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทนั้น โดยทั่วไปจะใช้แผ่นประกบเป็นแผ่นอลูมิเนียมบางประมาณ 0.15 - 0.50 มม. และ แกนกลางเป็นโพลีเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ (LDPE) ด้วยคุณสมบัติที่ดีของอลูมิเนียมคือทนการกัดกร่อนได้ดี, ไม่เกิดสนิม และน้ำหนักเบา เมื่อเทียบกับเหล็ก แต่อย่างไรก็ตาม อลูมิเนียมมีข้อเสียคือเป็นวัสดุที่เปราะ (Brittle Material) ทำให้ไม่สามารถต้านทานแรงดัดเนื่องจากการดัดโค้งในรัศมีแคบๆ ได้ ดังนั้นเพื่อแก้ไขข้อเสียดังกล่าว จึงเลือกใช้วัสดุประเภทพลาสติกซึ่งให้ความยืดหยุ่นสูงมาเป็นแกนกลาง เมื่อนำ แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท ไปดัดโค้ง จะทำให้เกิดความเครียดภายใน (Internal Strain) แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท เนื่องจากความเค้นที่มาจากแรงดัด  (Bending Stress) ด้วยพฤติกรรมเช่นนี้ทำให้ แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีของอลูมิเนียมและวัสดุอ่อน ทำให้จัดอยู่ในกลุ่มโครงสร้างผนังเบา จึงถูกนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย..... จากที่กล่าวมาโดยสังเขปนั้น เป็นเรื่องของกลศาสตร์ ซึ่งถ้าหากปราศจากสี สถาปัตยกรรมก็มิอาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับกระบวนการเคลือบผิว ภาพ 2 แสดงถึงโครงสร้างของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทที่ละเอียดยิ่งขึ้น

 

    

จากภาพด้านบน แสดงถึงโครงสร้างแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท ตามกระบวนการผลิต (ซึ่งบางส่วนตาเปล่าไม่สามารถมองเห็นได้) layer 2 หากจะว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท ก็เห็นจะไม่ผิด เพราะเป็นส่วนที่นำไปใช้งานนั่นเอง ซึ่งใน layer 2 นี้ ทั่วๆ ไปแล้วจะถูกเคลือบด้วย PVDF หรือ Polyester ทำให้พื้นผิวอลูมิเนียมเกิดสีสันอันสวยงาม

 

PVDF Aluminum Composite Panel (แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท เคลือบพีวีดีเอฟ)

KYNAR 500® PVDF or HYLAR 5000® PVDF เป็นนวัตกรรมการเคลือบสีที่ดีที่สุดระบบหนึ่งของอุตสาหกรรมเคลือบสีลงบนผิวโลหะและอโลหะ ด้วยองค์ประกอบทางเคมีของ PVDF ทำให้การเคลือบสีระบบนี้สามารถทนสภาวะดินฟ้าอากาศ โดยเฉพาะรังสี UV ที่ค่อนข้างแรงในประเทศไทยได้ดีกว่าระบบอื่นๆ เมื่อใช้งานเป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปี สีจะซีดหรือร่อนน้อยมาก ทำให้ PVDF เหมาะสำหรับการใช้งานภายนอก

                  

 

POLYESTER Aluminum Composite Panel (แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท เคลือบโพลีเอสเตอร์)

การเคลือบสีลงบนผิวอลูมิเนียมด้วย POLYESTER เหมาะสำหรับงานภายใน เนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับ PVDF แต่ทั้งนี้ POLYESTER ก็สามารถใช้งานภายนอกด้วยเช่นกัน แต่สีจะซีดไวกว่า PVDF


Wooden & Stone Aluminum Composite Panel (แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทลายไม้และลายหิน)

อลูมิเนียมคอมโพสิท ลายไม้ มีผิวหน้าที่ทำมาจากระบบสี PVDF ชนิดพิเศษ ทำให้ผิวหน้ามี Texture ที่ให้สัมผัสเสมือนธรรมชาติ มีให้เลือกหลายลาย เช่น 4305 ไม้สักทอง (Golden Teak), 4306 ไม้น้ำตาลวอลนัท (Walnut Timber), 4307 ไม้แดงมะฮอกกานี (Red Mahogany), 4309 ไม้สักลายดำ (Bay Teak) และ 4310 ไม้ชิงชัน (Rosewood)

อลูมิเนียมคอมโพสิท ลายหิน ผิวหน้าทำจากสี PVDF ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และ ด้วยข้อดีของอลูมิเนียมทำให้ แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท ลายหิน มีน้ำหนักเบากว่า หินธรรมชาติ มาก ทำให้สามารถใช้งานได้ในที่สูง และ ยังสามารถนำไปดัดโค้งได้อีกด้วย บริษัทฯ มีให้เลือก 1 ลายคือ 4304 หินอ่อนขาวเทา (White Carrara)

  


แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิท สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

งานผนังอาคาร (Cladding)

            

         

งานตกแต่งอาคารให้ดูทันสมัย (Modern Buildings)

    

    

    

    

   

งานโชว์รูมรถ (Motor Showroom)

    

งานป้ายโฆษณา (Sign Board Advertising)

           

งานป้อมยาม

   

                      

งานหุ้มคาน - เสา (BEAM - COLUMN FITTINGS)

         

        

งานตกแต่งภายใน (Interior Decorations)

   

   

   

 ข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม : www.pinkrhino-th.com

18-07-2018 Views: 99999